ช็อก! 5 บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ เจอข้อหามีเอี่ยวใช้แรงงานเด็กในเหมืองแร่ผลิตแบตเตอรี่

5 บริษัทวงการไอทียักษ์ใหญ่ Apple – Google – Microsoft – Tesla – Dell ถูกองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน กล่าวหาว่ามีส่วนสนับสนุนให้เกิดการละเมิดสิทธิเยาวชน ด้วยการใช้แรงงานและทารุณกรรมเด็กภายในเหมืองแร่ Cobalt ในคองโกที่นำมาใช้ผลิตแบตเตอรี่

จัดเป็นข่าวสะเทือนวงการไอทีช่วงปีใหม่เลยครับ เพราะกลุ่ม IRA (ย่อมาจาก International Rights Advocates หรือ กลุ่มสนับสนุนด้านสิทธินานาชาติ) ได้ยื่นเรื่องดำเนินคดีแบบกลุ่มต่อ 5 บริษัทวงการไอทียักษ์ใหญ่อย่าง Apple – Google – Microsoft – Tesla – Dell ในการที่บริษัททั้ง 5 บริษทรับรู้และแสดงเจตนาสนับสนุนให้มีการใช้แรงงานเด็ก ในสภาพที่มีลักษณะเป็นการทารุณกรรมและอันตรายต่อชีวิตอย่างเหมืองแร่โคบอลต์ ประเทศคองโกครับ โดยแร่ Cobalt เป็นสารประกอบสำคัญที่สุดในเทคโนโลยีแบตเตอรี่ประเภท Lithium-ion ทำให้คองโกเป็นประเทศเดียวที่ทรงอิทธิพลต่อการควบคุมการส่งออก Cobalt สูงถึง 2 ใน 3 ของทั้งโลกเลยทีเดียว

 

สาเหตุในการฟ้องร้องเป็นเพราะทั้ง 5 บริษัท รับรู้ถึงปัญหานี้นานแล้ว แต่ไม่จัดการปัญหานี้อย่างเด็ดขาดจริงจัง แค่ตรวจสอบเป็นครั้งคราวเหมือนให้มั่นใจว่าทางบริษัทจะไม่มีความผิดโดยตรง ทั้งที่ตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา มีการนำเสนอข่าวการใช้แรงงานนี้จากสำนักข่าวชั้นนำทั่วโลก ทั้ง CNN, The Guardian, The Washington Post แถมการใช้แรงงานในธุรกิจเหมืองแร่ประเภท Cobalt ในคองโก ก็ยังเคยถูกกรมแรงงานกลางของสหรัฐ ฯ ขึ้นบัญชีดำ ให้ธุรกิจสัญชาติอเมริกันต้องตรวจสอบ Supply Chain ว่ามีการละเมิดสิทธิตรงนี้ไหมด้วยครับ มีงานเข้าขนาดนี้ ทางจำเลยก็ต้องรีบแถลงการณ์ด่วน โดย Apple บอกว่าตั้งแต่ปี 2017 ทางบริษัทได้แบนธุรกิจเหมืองแร่โคบอลต์ในคองโกไปถึง 6 รายจากปัญหานี้ ส่วน Google ก็แถลงว่า พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐและองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน เพราะทางบริษัทรับไม่ได้กับปัญหานี้ แต่ก็มั่นใจว่าตัวเองไม่ได้ทำอะไรผิดตามข้อกล่าวหา ส่วน Microsoft กับ Tesla ยังไม่ได้ออกแถลงการณ์ครับ เราก็คงต้องมาดูกันต่อไปว่า คดีนี้จะจบลงแบบไหน ยังไง ตี๋โอพร้อมอัพเดทให้เพื่อนๆ ทราบทันทีที่มีข่าวเพิ่มเติมเลยครับ

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก https://www.facebook.com/RepresentativeJeremyMunson/

Tag : #News #iphone #iOS #iOS13 #Apple #แอปเปิ้ล #ไอโฟน #ข่าว #ข่าวมือถือ #รีวิว #รีวิวมือถือ #Apple #Google #Battery