ช็อก! 5 บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ เจอข้อหามีเอี่ยวใช้แรงงานเด็กในเหมืองแร่ผลิตแบตเตอรี่

5 บริษัทวงการไอทียักษ์ใหญ่ Apple – Google – Microsoft – Tesla – Dell ถูกองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน กล่าวหาว่ามีส่วนสนับสนุนให้เกิดการละเมิดสิทธิเยาวชน ด้วยการใช้แรงงานและทารุณกรรมเด็กภายในเหมืองแร่ Cobalt ในคองโกที่นำมาใช้ผลิตแบตเตอรี่

จัดเป็นข่าวสะเทือนวงการไอทีช่วงปีใหม่เลยครับ เพราะกลุ่ม IRA (ย่อมาจาก International Rights Advocates หรือ กลุ่มสนับสนุนด้านสิทธินานาชาติ) ได้ยื่นเรื่องดำเนินคดีแบบกลุ่มต่อ 5 บริษัทวงการไอทียักษ์ใหญ่อย่าง Apple – Google – Microsoft – Tesla – Dell ในการที่บริษัททั้ง 5 บริษทรับรู้และแสดงเจตนาสนับสนุนให้มีการใช้แรงงานเด็ก ในสภาพที่มีลักษณะเป็นการทารุณกรรมและอันตรายต่อชีวิตอย่างเหมืองแร่โคบอลต์ ประเทศคองโกครับ โดยแร่ Cobalt เป็นสารประกอบสำคัญที่สุดในเทคโนโลยีแบตเตอรี่ประเภท Lithium-ion ทำให้คองโกเป็นประเทศเดียวที่ทรงอิทธิพลต่อการควบคุมการส่งออก Cobalt สูงถึง 2 ใน 3 ของทั้งโลกเลยทีเดียว

 

สาเหตุในการฟ้องร้องเป็นเพราะทั้ง 5 บริษัท รับรู้ถึงปัญหานี้นานแล้ว แต่ไม่จัดการปัญหานี้อย่างเด็ดขาดจริงจัง แค่ตรวจสอบเป็นครั้งคราวเหมือนให้มั่นใจว่าทางบริษัทจะไม่มีความผิดโดยตรง ทั้งที่ตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา มีการนำเสนอข่าวการใช้แรงงานนี้จากสำนักข่าวชั้นนำทั่วโลก ทั้ง CNN, The Guardian, The Washington Post แถมการใช้แรงงานในธุรกิจเหมืองแร่ประเภท Cobalt ในคองโก ก็ยังเคยถูกกรมแรงงานกลางของสหรัฐ ฯ ขึ้นบัญชีดำ ให้ธุรกิจสัญชาติอเมริกันต้องตรวจสอบ Supply Chain ว่ามีการละเมิดสิทธิตรงนี้ไหมด้วยครับ มีงานเข้าขนาดนี้ ทางจำเลยก็ต้องรีบแถลงการณ์ด่วน โดย Apple บอกว่าตั้งแต่ปี 2017 ทางบริษัทได้แบนธุรกิจเหมืองแร่โคบอลต์ในคองโกไปถึง 6 รายจากปัญหานี้ ส่วน Google ก็แถลงว่า พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐและองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน เพราะทางบริษัทรับไม่ได้กับปัญหานี้ แต่ก็มั่นใจว่าตัวเองไม่ได้ทำอะไรผิดตามข้อกล่าวหา ส่วน Microsoft กับ Tesla ยังไม่ได้ออกแถลงการณ์ครับ เราก็คงต้องมาดูกันต่อไปว่า คดีนี้จะจบลงแบบไหน ยังไง ตี๋โอพร้อมอัพเดทให้เพื่อนๆ ทราบทันทีที่มีข่าวเพิ่มเติมเลยครับ

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก https://www.facebook.com/RepresentativeJeremyMunson/

Tag : #News #iphone #iOS #iOS13 #Apple #แอปเปิ้ล #ไอโฟน #ข่าว #ข่าวมือถือ #รีวิว #รีวิวมือถือ #Apple #Google #Battery

เรื่องเด่นที่ต้องอ่านต่อ:

แจ่ม! Infinix Zero Ultra สมาร์ทโฟนกล้อง 200MP เปิดตัวแล้ว สนนราคาเพียง 19,300 บาท
มาละจ้า! Xiaomi 12T และ Xiaomi 12T Pro เปิดตัวในไทยแล้ว สนนราคาเริ่มต้นที่ 17,990 บาทเท่านั้น
แจ่ม! เปิดตัว Nokia X30 5G มาพร้อมชิพ Snapdragon 695 5G รีเฟรชเรท 90Hz และกล้องหลังคู่ 50MP
พร้อม! Redmi Note 11S รุ่น 6/128GB วางขายในไทย สนนราคาเพียง 7,999 บาทเท่านั้น
ดาวน์โหลดฟรี! Avenger Endgame Mobile Wallpaper แจกวอลเปเปอร์ภาพพื้นหลัง อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก
รอลุ้น! Redmi Note 12 Series มีแววเปิดตัวเดือนหน้า ในราคาเริ่มต้นที่ 3,700 บาท
4 แบรนด์มือถือจับมือเปิดตัวมาตรฐานชาร์ตไว การันตีใช้มาตรฐานชาร์ตไวเดียวกัน
AIS ส่งกำลังใจ พร้อมมอบความช่วยเหลือในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมจากพายุโนรู