ฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 15.2 บอกได้ว่าอะไหล่ iPhone เป็นของแท้หรือปลอม?!

เตรียมพร้อมกันไว้เลยนะฮะ เพราะมีให้เปิดอัพเดท iOS 15.2 เร็วๆนี้แล้วนะ แล้วข่าวล่าสุดเค้าบอกว่าจะมีฟีเจอร์ใหม่ที่สามารถบอกได้ว่า

อะไหล่ที่เราเปลี่ยนมาเป็นอะไหล่แท้หรืออะไหล่ปลอมด้วยนะฮะ ว้าวมากจริงๆ เค้าบอกว่าตรงนี้สามารถตรวจสอบได้จากการตั้งค่า (Settings)->ทั่วไป(General)->เกี่ยวกับ(About) ข้อมูลทั้งหมดจะระบุเอาไว้ใน Parts and Services History ซึ่งจะบอกวันเวลาที่เปลี่ยนซ่อมอะไหล่ ทั้งหน้าจอแสดงผล กล้องถ่ายภาพ แบตเตอรี่ แต่ถ้าไม่เคยซ่อมมาก่อน ตรงนี้ก็จะไม่มีขึ้นมานะฮะ

ใน iPhone XR,XS,XS Max รุ่นที่ใหม่กว่า รวมถึง iPhone SE รุ่น 2 ดูได้ว่าเปลี่ยนแบตไปรึยังเป็นอะไหล่แท้มั้ย ส่วน iPhone 11 ดูได้ว่าหน้าจอกับแบตเปลี่ยนไปแล้วรึยัง อะไหล่แท้มั้ย iPhone 12, iPhone 13 ดูแบต หน้าจอ และกล้องว่าเปลี่ยนไปรึยัง อะไหล่แท้รึป่าวนะฮะ ถ้ามีการเปลี่ยนซ่อมอะไหล่ชิ้นส่วนและเครื่องมือแท้จาก Apple จะมีข้อความว่า “Genuine Apple Part” หรือภาษาไทยว่า “ชิ้นส่วนแท้ของ Apple” แต่ถ้าไม่ใช่ของแท้ หรือถูกใช้งานติดตั้งในเครื่องอื่นมาแล้ว ทำงานไม่ตรง ก็จะขึ้นว่า “Unknown Part” หรือ “ชิ้นส่วนที่ไม่รู้จัก” นั่นเองฮะ

ฟีเจอร์นี้ถือว่ามีประโยชน์ใช้ได้เลยนะฮะ เพราะหลังจากนี้เราจะสามารถตรวจสอบได้เลยนะ ถ้าซื้อมือสองหรือเอาไปซ่อมกลับมาก็ตรวจสอบเองได้เลย โปร่งใสกันไปเลยครับว่าของแท้หรือปลอมนะ