Huawei งานเข้า!! ถูก Google สั่งห้ามใช้ Android และ Play store !!!

วันนี้ก็มีเรื่องที่น่าตกใจประกาศมาเรื่องหนึ่งนั้นคือ Google ประกาศหยุดความร่วมมือกับ Huawei ในบริการต่างๆ ร่วมไปถึง Android ระบบปฎิบัติการยอดนิยมที่มือถือ Huawei นำมาใช้อยู่ ณ ตอนนี้

แต่อันที่จริงตัว Android นั้นเป็นระบบปฎิบัติการแบบ Open source นั้นคือใครสามารถนำไปใช้ได้ และ Huawei ที่ถึงจะบอกว่าไม่ได้รับการสนับสนุนจาก Android แล้ว แต่ก็ยังสามารถ Android ไปใช้กับมือถือรุ่นใหม่ในอนาคตได้อยู่ แต่จะเป็นเฉพาะเวอร์ชั่นที่ Open source เท่านั้น และ Google จะไม่ให้ความช่วยเหลือทางด้านเทคนิคอีกต่อไป

รวมไปถึงบริการต่างๆ จาก Google ไม่ว่าจะเป็น Youtube, Gmail, Google maps และ Google play ก็จะไม่สามารถไม่นำไปใช้งานบนมือถือของ Huawei ได้อีก

ซึ่งเรื่องมีอยู่ว่าก่อนหน้านี้ผู้บริหารของ Huawei ถูกต้องข้อหาทำผิดสัญญาเรื่องการเผยแพร่ข้อมูลของสหรัฐให้กับประเทศอื่นๆ และยังลอบทำธุรกิจกับอิหร่าน เป็นข่าวกันเมื่อปีที่แล้ว ประกอบช่วงนี้จีนกับสหรัฐมีสงครามทางธุรกิจกัน ทำให้ Google ต้องทำตามคำสั่งจากรัฐบาลสหรัฐ โดย Huawei คือหนึ่งใน blacklist ของรัฐ ที่ห้ามบริษัทอเมริกันทำการค้าด้วย และสาเหตุที่โดน blacklist ก็เพราะประเทศต่างๆ กลัวว่ามือถือของ Huawei จะถูกขโมยข้อมูลไปส่งให้รัฐบาลจีน แต่กรณีนี้ Huawei ก็ได้ออกมาปฎิเสธไปแล้ว

ผลกระทบที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ ประเทศจีนกับสหรัฐนั้นไม่ค่อยมีผลกระทบมากเท่าไหร่เพราะก่อนหน้านี้ประเทศจีนเอง ก็ได้แบน Google มานานแล้ว คนจีนไม่ได้ใช้ Google และ Youtube อยู่แล้ว

แต่สำหรับประเทศอื่นที่ใช้ Huawei จะได้ผลกระทบไปด้วยคือ

  • คนทีซื้อไปก่อนหน้านี้ อาจจะไม่สามารถ Update ตัว android ได้ ส่วนเรื่องการใช้บริการของ Google ต่างๆ เช่น Gmail, Youtube ยังคงต้องรอทาง Google ประกาศมาอีกที
  • คนที่ซื้อมือถือ รุ่นใหม่ๆ อาจจะได้ใช้ Android เวอร์ชั่นเก่าๆ และไม่ได้ใช้บริการต่างๆ จาก Google

ข่าวนี้ออกมาก็เป็นที่น่าตกใจมากก เพราะเพิ่งเปิดขาย Huawei P30 Pro ไปไม่นานนี้เอง ซึ่งถึงจะกล้องดีแค่ไหน แต่ถ้าไม่สามารถใช้ Android หรือ Google service ทั้งหลายแล่ หลายๆ คนก็คงจะไม่เอาด้วย นอกนี้จะยังไม่แน่ใจว่าแบรด์อื่นๆ จากจีน ไม่ว่าจะเป็น Vivo, Xiaomi จะโดนไปด้วยหรือเปล่า และ Huawei จะทำอย่างไรต่อไป ก็ต้องติดตามกันต่อไป โดยเฉพาะคนที่ใช้ Huawei คงนั่งกันไม่ติดหละครับทีนี้

ขอบคุณที่มา 9to5google, ลงทุนแมน

Tag #google #huawei #ban #android