iPhone 11 Pro ปะทะ iPhone 14 Pro เทียบสเปค คุ้มมั้ยถ้าจะอัปเกรด?!

ส่วนใหญ่คนที่ใช้ iPhone มักจะอัปเกรดเป็นรุ่นใหม่ทุกๆ 2-3 ปีนะฮะ บางคนก็ยังใช้รุ่นเก่าจนกว่าจะใช้งานไม่ได้ไปเลยก็มี อย่างคริส อีแวนส์ หรือที่เรารู้จักกันก็กัปตันอเมริกา เค้าก็พึ่งเปลี่ยนจากไอโฟน 6s มาเป็นรุ่นใหม่เมื่อไม่นานมานี้เองนะฮะ

ปลายปีนี้ไอโฟน 14 ก็จะเปิดตัวแล้วนะฮะ เราเลยจะพูดถึงคนที่ใช้ไอโฟน 11 รุ่น Pro(รุ่นนี้คนยังใช้กันเยอะอยู่ฮะ และถ้าเทียบกับไอโฟน 12, 13 จะมีส่วนที่ต่างกันไม่มาก อาตี๋รีวิวทีมเลยหยิบเอารุ่นนี้มาเทียบกัน) แล้วอยากเปลี่ยนไปใช้ไอโฟน 14 Pro ก็เป็นการอัปเกรด 2-3 ปี/ครั้ง เดี๋ยวเราไปดูกันเลยฮะว่าข่าวลือของไอโฟน 14 Pro มีอะไรต่างไปจากไอโฟน 11 Pro บ้างฮะ

อย่างแรกเลยคือชิปฮะ ไอโฟน 11 pro ใช้ชิป A13 ส่วนไอโฟน 14 Pro ใช้ชิป A16 ซึ่งแรงและเร็วกว่าชิป A13 ถึง 42% ก็สมควรที่จะเร็วกว่าอยู่แล้วนะฮะ ห่างกันตั้ง 3 รุ่น ถ้าอยากได้เร็วแรงกว่าเดิมก็น่าสนใจอยู่นะฮะ

อันต่อมาเป็นขนาดหน้าจอ ไอโฟน 11 Pro มีขนาด 5.8 นิ้ว ส่วนไอโฟน 14 Pro มีขนาดจออยู่ที่ 6.1 นิ้วฮะ เรื่องความสว่างเทียบกันแล้วเหมือนไอโฟน 14 Pro จะมีความสว่างของจอสูงกว่า 200 nits นะฮะ ไอโฟน 14 Pro ใช้รีเฟรชเรท 120Hz เหมือนไอโฟน 13 Pro ยังคงความลื่นไหลเอาไว้อยู่ ส่วนไอโฟน 11 Pro รีเฟรชเรทอยู่ที่ 60Hz ต่างกันแบบเห็นได้ชัดเลยนะฮะ

อีกอันที่เหมือนจะดี แต่ก็ยังดีไม่สุดคือ รอยบากฮะ ไอโฟน 14 Pro ไม่มีรอยบากก็จริง แต่เป็นแบบเจาะรูสำหรับเซ็นเซอร์ Face ID และกล้องหน้า กับรูปเม็ดยาแทน ฟีเจอร์ใหม่ที่ลือกันว่าฟีเจอร์นี้บน iOS 16 ทำมาสำหรับไอโฟน 14 Pro โดยเฉพาะอย่าง Always-on display อันนี้ก็จะแสดงวันที่ เวลา และวิดเจ็ดเสริมจอล็อกสกรีน เหมือนเปิดโลกใหม่ให้ไอโฟนตกแต่งหน้าจอได้นะฮะ(แอนดรอยเค้าทำได้นานแล้ว)

เรื่องแบตเตอรี่เป็นเรื่องที่ชาวไอโฟนกังวลกันนะฮะ เพราะรุ่นก่อนๆหมดไวจนเรียกว่าแบตไหลกันได้เลย รุ่นที่อึดๆขึ้นมาหน่อยก็ไอโฟน 13 Pro ที่ใช้ดูวิดีโอได้นาน 22 ชั่วโมง เทียบกับไอโฟน 11 Pro แล้วอันนี้ใช้ได้ 18 ชั่วโมง และตามข่าวลือไอโฟน 14 Pro ถูกพัฒนาให้ใช้งานได้นานกว่านั้นฮะ

กล้องก็เป็นจุดเด่นอีกจุดนึงที่ทำให้หลายๆคนซื้อไอโฟนมาใช้นะฮะ(บางคนก็อาจจะไม่ชอบนะ) ลือกันว่าไอโฟน 14 Pro มีเลนส์ไวด์ 48MP ถ่ายวิดีโอได้ระดับ 8K กล้องหน้าอัปเกรดเป็นออโต้โฟกัส ซูมได้เยอะกว่าเดิมด้วย มีกันสั่น, Macro mode, Cinematic mode, ProRAW, ProRes, Night mode portraits and time lapses และอื่นๆอีกนะฮะ ถ้าจะอัปเกรดจากไอโฟน 11 Pro มาใช้ไอโฟน 14 Pro ก็มีความแตกต่างและเปลี่ยนแปลงไปเยอะมากเลยนะฮะ ถ้าอยากได้กล้องที่ดีกว่าเดิม ก็น่าสนใจแล้วล่ะฮะ

เรื่องขอบบางคนชอบขอบมน บางคนชอบขอบเรียบ iPhone 11 Pro ยังเป็นขอบมนอยู่ ส่วน iPhone 12 Pro ขึ้นไปเป็นขอบเรียบ รวมถึง iPhone 14 Pro ด้วยฮะ อันนี้ก็ต้องเลือกตามความชอบนะฮะ

การรองรับ 5G ไอโฟน 11 Pro จำกัดอยู่ที่ LTE ส่วนไอโฟนที่รองรับ 5G แบบใหม่ใหม่และเร็วกว่า ก็จะมีตั้งแต่ไอโฟน 12 ขึ้นไปฮะ ไอโฟน 14 ลือไว้นะฮะว่าจะรองรับ Wi-Fi 6E ต้องรอดูอีกทีฮะ

MagSafe ก็มีตั้งแต่ไอโฟน 12 ขึ้นไป ไอโฟน 11 ยังไม่รองรับฮะ ซึ่ง MagSafe ก็ทำได้ทั้งชาร์จแบตแบบแม็กเน็ตที่ด้านหลังของไอโฟน ของ Apple ห็จะเป็น MagSafe Charger, MagSafe Wallet และ MagSafe Battery Pack

ความจุไอโฟน 11 Pro เริ่มต้นที่ 64GB แต่ไอโฟน 14 Pro จะเริ่มต้นที่ 128Gb เลยนะฮะ LiDAR Scanner ที่ทำให้ใช้ AR เร็วขึ้น เพิ่มออโต้โฟกัส 6เท่าในที่แสงน้อย ทั้งภาพถ่ายและวิดีโอเลยฮะ อันนี้เปิดตัวในไอโฟน 12 Pro ขึ้นไปฮะ แน่นอนว่าไม่มีในไอโฟน 11 Pro

และอย่างสุดท้ายคือความสามารถในการกันน้ำ iPhone 11 Pro กันน้ำได้ 30 นาที ที่ความลึก 4 เมตร ส่วน iPhone 12 Pro ขึ้นไป รวมถึง iPhone 14 Pro กันน้ำได้ 30 นาที ลึก 6 เมตรฮะ

ก็ดูไว้ประกอบการตัดสินใจนะฮะ เผื่ออยากจะอัปเกรดเป็นรุ่นที่สูงขึ้นแล้วยังไม่ถูกใจสเปค iPhone 14 ก็จะได้ไปดูรุ่นอื่นแทน รุ่นที่ใหม่กว่า iPhone 11 Pro ก็มีที่น่าสนใจอยู่หลายตัวนะฮะ

ที่มา : MacRumors