Facebook เตรียมพุ่งทะยานสู่ Metaverse โลกเสมือน ที่มนุษย์ไปใช้ชีวิตได้!!

ช่วงนี้ Metaverse ถูกพูดถึงอยู่บ่อยครั้งนะ เพื่อนๆบางคนอาจจะพอผ่านหูผ่านตามาบ้างแล้ว หรือใครสายเกมเมอร์หรือชอบติดตามข่าวไอทีเนี่ย ก็จะพอรู้จักน้องตัวนี้มาบ้างแล้วนะฮะ  คาดว่าที่เริ่มเป็นที่นิยมในช่วงนี้นั้นเป็นเพราะ Facebookเริ่มประกาศเปิดตัว Facebook Horizon เมื่อปีก่อนนั่นเอง อย่าง ตอนนี้ก็มีบริษัทเทคโนโลยีใหญ่ๆหลายเจ้าอย่าง Tesla , Facebook, Microsoft เนี่ย  เริ่มให้ความสนใจกับ Metaverse แล้วนะ

เพื่อนๆหลายๆคนอาจจะรู้จัก Metaverse มาบ้างแล้วแต่ทางอาตี๋ทีมขออธิบายคร่าวๆนะฮะ  Metaverseเนี่ยก็คือ โลกที่เสมือนจริงเข้าไปใช้ได้จริง ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ ถ้าเพื่อนๆนึกไม่ออกให้มองว่าตัวนี้คล้ายกับ เกมส์ VR- Virtual Reality ที่ร่วมเล่นด้วยกันได้แบบหลายๆคน  เราสามารถเลือกเองได้ว่าจะเป็นตัวละครอะไร เพื่อไปทำภารกิจบางอย่าง ประมาณนี้นะฮะ ก็คือ VR Game เนี่ยคือตัวต้นแบบที่ Metaverse เนี่ยจะเอาไปต่อยอดนั่นเองฮะ  บริษัท FaceBook นี้พยายามที่จะสร้างโลก Metaverse มาก ก่อนหน้านี้ก็ได้ซื้อบริษัทที่พัฒนาแว่น  VR อย่าง Oculus และจะพัฒนา แพลตฟอร์ม Facebook Horiozn และล่าสุดก็ได้เปิดตัว Horizon Workroom เป็นที่เรียบร้อยแล้วนะ

VRChat อย่างที่รู้กันว่าใกล้เคียงกับตัว Metaverse มากที่สุด แต่ว่าก็ใช่ว่าทุกคนจะเข้าไปเล่นได้เพราะต้องมีอุปกรณ์มากมายและมีราคาที่สูงมากกกกกก และ อุปกรณ์ที่ว่าก็จะต้องมี >ตัวแว่น VR >ระบบ Full Body Tracking > Omnidirectional Treadmill > Haptic Suit > Haptic Gloves

นั่นจึงทำให้คนทั่วไปไม่สามารถเล่นได้เนื่องจาก อุปกรณ์มากมายและมีราคาที่สูง แต่ทาง Facebook นี่ล่ะ ที่จะสานฝันของเพื่อนๆทุกคน เค้ากำลังสร้างและเร่งพัฒนา ที่จะเอา แว่น VR ให้เพื่อนๆได้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ไม่ยุ่งยาก และแน่นอนราคาเอื้อมถึง ไม่แพงจนเกินไป  และ Plug n’ Play ได้เลย ด้วยการเปิดตัว Oculus Quest

และแน่นอนว่าทาง  Facebook จะไม่หยุดเพียงเท่านี้เค้ากำลังซุ่มทำโปรเจคใหม่อยู่อย่าง Project ARIA แว่วๆมาว่ากำลังพัฒนาอุปกรณ์ AR ตัวอื่นๆนั่นเอง ยิ่งช่วงนี้โควิดระบาดนะและไม่มีวี่แววจะหายไป การวิดิโอคอลอย่างเดียวคงไม่ตอบโจทย์เพราะมนุษย์เราชอบมีอะไรที่มากกว่านั้น อย่างน้อยต้องมีการตอบโต้นั่นคือธรรมชาติของมนุษย์ สิ่งนี้อาจจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ทั้งเลือกในสิ่งที่อยากจะเป็น เลือกที่จะร่วมกิจกรรม พบเจอเพื่อนฝูงได้ ถึงแม้จะนั่งใส่แว่นอยู่บ้านก็ตาม ดังนั้นการอยู่ในโลกเสมือนจริงด้วย แว่นVR ก็เหมือนการตอบสนองความต้องการ ของคนในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี นั่นถึงทำให้พวกบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ให้ความสนใจเพราะว่า มันจะสร้างเงินในยุคนี้และอนาคตได้นั่นเอง 

เป็นไงกันบ้างครับเพื่อนๆ โลกเสมือนจริง กับชีวิตจริงในตอนนี้ ใครๆก็อยากออกไปใช้ชีวิตเหมือนเดิม แต่ในชีวิตจริงมันอันตรายลายล้อมไปด้วยโรคระบาดและขีดข้อจำกัด แต่ถ้าโลกเสมือนจริงมันทำให้ได้เห็นได้เรียนรู้สิ่งใหม่เปิดประสบการณ์ในสิ่งที่ไม่เคยเป็นไม่เคยเห็นมาก่อน ใครๆก็อยากได้ใช่มั๊ยละฮะ นั่นแหละ เพราะความต้องการของมนุษย์เรานั้นไม่มีที่สิ้นสุด ถ้าเป็นเพื่อนๆเอง จะเอามาครอบครองกันไหมล่ะ? โลกอีกใบที่เป็นได้มากกว่าชีวิตจริงในปัจจุบัน โลกที่เราสร้างเองได้  ไว้มีอะไรน่าสนใจอาตี๋ทีมจะเอามาเล่าให้อ่านกันอีกนะคร้าบ