ลือ!! iPhone 14 อาจไม่มีช่องใส่ซิม?!

ก่อนเปิดตัว iPhone 14 Series สิ้นปีน้ีก็มีข่าวลืออีกแล้วว่าจะไม่มีช่องใส่ซิม ถ้าไม่มีช่องใส่ซิมแล้วจะใช้งานเครือข่ายยังไง?!

จริงๆก็ลือกันมาสักพักแล้วนะฮะว่า iPhone 14 Series จะไม่ช่องใส่ซิม แต่จะเปลี่ยนไปใช้ eSIM แทน แล้ว eSIM คืออะไร อาตี๋รีวิวทีมหาคำตอบมาให้แล้วฮะ eSIM เป็นซิมดิจิทัลที่ทำให้เราเปิดใช้งานบริการเซลลูลาร์จากผู้ให้บริการเครือข่ายได้แบบไม่ต้องใช้นาโนซิม eSIM มีขนาดเล็ก ใช้เนื้อที่น้อยกว่าซิมแบบเก่า ไม่ต้องถอดเข้าถอดออก เพราะถอดออกไม่ได้นั่นเองฮะ eSIM จะฝังไว้ในเครื่องอยู่แล้ว เวลาจะเปลี่ยนเครือข่ายผู้ให้บริการก็ไม่ต้องยุ่งยากด้วยฮะ

ข้อดีคือ eSIM 1 อันสามารถใช้หมายเลขโทรศัพท์ได้ 2 หมายเลขในอันเดียว เรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัวก็สามารถแยกกันใช้ได้ฮะ ทั้งข้อมูลและการโทรของแต่ละหมายเลขสามารถแยกกันได้เลย แต่จะใช้ทั้งพร้อมกัน 2 อันไม่ได้นะ อีกอย่างนึง เราสามารถเพิ่มบริการ Data Roaming ในซิม เผื่อเอาไปใช้งานต่างประเทศได้ด้วย

ซึ่ง iPhone รุ่นก่อนหน้านั้นอย่าง iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Pro, iPhone 13 และ iPhone 13 mini ก็สามารถใช้ซิมคู่นาโนซิมกับ eSIM ร่วมกันได้

ที่ก่อนหน้านี้ยังต้องใช้นาโนซิมอยู่ เพราะบางประเทศยังไม่รองรับ eSIM นั่นเองฮะ ตอนนี้ก็รองรับ eSIM กันเยอะแล้ว ทำให้ iPhone 14 อาจจะเปลี่ยนมาใช้ eSIM อย่างเดียว ก็ต้องดูนะฮะว่าข่าวลือนี้จะเป็นจริงมั้ย เพราะตอนนี้เสียงก็แตกเป็น 2 ฝ่าย ทั้งอยากใช้และไม่อยากใช้แบบ eSIM รอลุ้นตอนเปิดตัวเดือนกันยากันอีกทีนะฮะ

ที่มา : Apple