ตี๋โอแนะนำ ProCreate แอพฯ วาดรูปสำหรับ iPad สุดเจ๋งแห่งยุค

สวัสดีคร้าบเพื่อนของตี๋โอ ทุกคน เนื่องจากว่าในช่วง 2-3 วันมานี้ มีแต่คนมาถามผมหลายคนเลย ว่าได้ใช้แอพฯ อะไรวาดรูป หรือว่ามีแอพฯ อะไรที่ใช้วาดรูปในไอเพคเจ๋งๆ แนะนำบ้างไหม และก็ถามมากันตั้งหลายคนจะตอบหลายๆ ครั้งก็จะลำบากไปซะหน่อย ผมเลยขอโอกาสนี้มาแนะนำ แอพฯวาดรูป สุดเจ๋งที่ตี๋โอใช้วาดอยู่ทุกวันนี้กันเลยนะครับ นั้นก็คือ.. แอพฯ ProCreate นั้นเองง

ก็อย่างที่เรารู้กันนะฮะ ว่าแอพฯ ที่ใช้วาดรูปใน iPad นั้นมีอยู่มากมาย หลายแสนแอพฯ มีทั้งฟรี และก็ไม่ฟรี ประกอบกับตัวผมเองก็ได้ลองแอพฯ มามากมาย ก็เจอว่า บางตัวก็ดีมากแต่ยังขาดฟีเจอร์ที่ชอบบางอย่าง หรือว่าบางแอพฯ มีฟีเจอร์ที่ชอบนั้นแต่ก็ขาด ตัวอื่น หรือว่าทำงานช้าไปไม่ทันใจ จนวันนังก็ได้ไปเจอคลิปวาดรูปที่ คนวาดเขาใช้แอพฯ ProCreate นี้ เลยเห็นเลยว่า เฮ้ย มันง่ายดีจัง เร็วด้วย มีฟีเจอร์ที่อยากได้ ครบเลย ผมจะพาไปดูกันครับว่า แอพฯ ProCreate นี้มันดียังไง

ก่อนอื่นเลย ProCreate นี้คือแอพฯ เอาไว้สำหรับวาดรูป หรือเอาไว้แต่งรูปก็ได้ ซึ่งข้อที่ผมคิดว่าต่างจากแอพฯอื่นๆ เลยคือ

1.Procreate เป็นแอพฯ เสียเงินคับ แต่ว่า…. เสียตังแค่ครั้งเดียวคับ ไม่มีรายเดือน จ่ายครั้งเดียวจบเลย ส่วนราคาจะอยู่ทีประมาณ 350 บาท

2. นักวาด ที่ชื่อดังๆ ทั้งในไทย และต่างประเทศ ใช้กันเยอะครับ รวมทั้งตี๋โอเองก็ใช้แอพฯ นี้วาดในเพจ ฮันนี่ที่รัก และเจ้าตัวเล็ก ด้วยนะจ๊ะ (แอบขายของ)

3. มีเครื่องไม้เครื่องมือให้ใช้ครบครัน สามารถจะใช้ได้ตั้งแต่ นักวาดมือใหม่จนไปถึงระดับโปรเลยทีเดียว ซึ่งเครื่องมือบางอย่างก็สามารถหาโหลดเพิ่มได้อีกด้วย

4. ตัวหน้าตาของแอพฯ มีความ minimal ดูใช้ง่าย ตอนผมเริ่มใช้ใหม่ๆ เวลาหาเมนูอะไรเดาแปปเดียวก็หาเจอ

5. สิ่งที่ผมชอบมากหนึ่งอยากสำหรับแอพฯ นี้คือจะมี Gesture หรือการวาดรูปเพื่อคำสั่ง ต่างๆ เช่น จิ้ม 2 นิ้วคือ undo, จิ้ม 3 นิ้วคือ redo, 2 นิ้วลากคือ ขยับกระดาษ เป็นต้น

6. มี Layer ให้ใช้ด้วย และนี้ก็เป็น 1 ในฟีเจอร์ที่ผมอยากได้ และ บางแอพฯมี บางแอพฯ ไม่มีนั้นเอง

7. การทำงานที่รวดเร็ว สมมุติเวลาเราเปลี่ยนเครื่องมือเช่น วาดลงไปแล้วเปลี่ยนไปเป็นยางลบลบเส้นที่วาดทิ้ง หรือว่าขยับกระดาษซ้ายขวาๆ ไม่มีหน่วงให้เสียอารมเลย และเวลา undo redo ทำได้รวดเร็ว ทั้งยังสามารถย้อนได้ถึงเริ่มวาดได้เลย ( ถ้าไม่ได้ไปกดเมนู Gellery)

8. ได้อัพเดตฟรีตลอดชีพ!! ถึงแม้ว่าจะซื้อขาด โดยการเสียตังไปครั้งเดียว แต่เราก็ยังจะได้การอัพเดตจากทางผู้พัฒนาอยู่เรื่อยๆ ทางตี๋โอ เองใช้มา 5 ปีแล้วจนถึงทุกวันนี้ก็ยังมีอัพเดตมาเรื่อยๆ เลยละฮะ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับแอพฯ ProCreate หวังว่าจะทำให้เพื่อนพอจะสนใจ จากข้อดีที่ผมให้ไป ถ้าใครสนใจลองเข้าไปดูในเว็บไซด์ procrate หรือ จะโหลดไปเล่นกันได้นะครับ (350 บาท อิอิ) และไหนๆก็ไหนๆ ทางตี๋โอนั้นได้มีการวาดๆ เขียนๆ กับ ProCreate มาก็นานแล้วเลยตัดสินใจว่าจะทำซีรีย์แชร์วิธีการใช้ ProCreate ให้เพื่อนๆ ได้ใช้เป็นกัน ซึ่งจะพยายามจะเอาให้หมดไส้หมดพุงกันไปเลย ซึ่งตอนหน้าจะเป็นอะไรขอไปคิดดูก่อน อย่างไรก็ดี ฝากติดตามบทความ และ Content ทั้งหลายของตี๋โอ ด้วยนะคร้าบ

Tag #procreate #review #kenaostory #introduce #ios #ipad