‘Review’ OnePlus 7 pro มือถือที่ถูกเรียกว่า “สุดยอดเรือธง” จะเป็นยังไงไปดูกันฮะ!

สำหรับแบรนด์ OnePlus หลายๆคน น่าจะไม่ค่อยได้ยินชื่อเสียง หรือไม่คุ้นหูเท่าไหร่ เพราะว่าตัว OnePlus เขาไม่ได้ออกมาทำการตลาดแบบจริงจังในบ้านเราเท่าไหร่ และไม่กี่วันที่ผ่านมา OnePlus ก้ได้เปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับฉายา Super Flagship ที่มาพร้อมกับสเป็คจัดเต็มทีสุดในทุกๆ ด้าน นั้นก็คือ OnePlus 7 pro ตัวนี้นั้นเอง และเนื่องจากหลายๆ คนให้ความสนใจเป็นอย่าง ผมเองเลยอาสามารีวิวให้เพื่อนๆ ได้ดูกันนะฮะ

ตัวเครื่องเลิศหรู

เริ่มไปทีดีไซด์กันก่อน OnePlus 7 pro รุ่นนี้ ตัวเครื่องถือสวยงาม และออกแบบมาได้ดีมากๆ ด้านหลังจะเป็นกระจกสวยงาม เงาวับ เรียบหรู และตัวเครื่องออกแบบมามีความโค้งมนทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รองรับอุ้งมือ มีความจับถนัด หลุดมือยากขึ้นไปอีก

รอบๆ เครื่อง ด้านบนจะเป็นกล้อง Pop Up สไลด์กล้องขึ้นมา เวลาที่เราใช้กล้องหน้า

ด้านขวา นี้ถือเป็นสิ่งที่ผมชอบมากๆ นั้นก็คือปุ่มสำหรับเลือกการแจ้งเตือน คล้ายๆ กับของ iPhone ที่จะมีสวิตซ์สำหรับ เปิด-ปิดเสียงนั้นเอง แต่สำหรับของ OnePlus 7 pro จะเป็นสวิตซ์ให้เลือก 3 แบบ นั้นคือ เปิดเสียง, ปิดเสียง และ ปิดการแจ้งเตือนไปเลย ซึ่งสะดวกมากๆ เลยฮะ ไม่ต้องมากดจากมือถืออีกแล้ว

ด้านซ้ายจะเป็นปุ่ม เพิ่ม-ลด เสียง

ส่วนด้านล่างจะเป็น ช่องเสียบสาย USB-C และมีลำโพงที่ใช้ระบบเสียงแบบ Stereo Dolby Atmos ที่จะให้เสียงที่มิติมากขึ้น และมีจะมีช่องใส่ซิมแบบ Dual nano sim แบบหน้าหลัง แต่เป็นที่หน้าเสียงดายที่ไม่มีรูหูฟัง 3.5 มม มาให้

หน้าจอสุดเทพ

สำหรับจอจะเป็นจอแบบเต็มตา ไร้ขอบ ไร้ติ่งมากวนใจ และจะมีขนาด 6.67 นิ้ว ความคมชัดระดับ QHD+ หรือความละเอียด 3120 x 1440 อัตราส่วน 19.5:9 ทำให้ดูหนังได้แบบชัดแจ๋ว มาพร้อมกับการแสดงผลแบบ HDR 10+ ที่ให้ได้ความคมชัดและสีสันที่สมจริง นอกจากนี้ที่สุดที่ทำให้คะแนนหน้าจอของรุ่นนี้ได้ A+ นั้นคือจะมี Refresh rate อยู่ที่ 90Hz!! จากจอมือถือปกติทั่วไปจะอยู่ที่ 60Hz กว่าๆ ทำให้เล่นเกมหรือดูหนังได้แบบเนียนตา และลื่นปริ้ดดด ฟินสุดๆ ไปเลย โดยที่ตั้งชื่อให้กั่บเทคโนโลยีจอสุดลื่นนี้ว่า Fluid Amoled

สเป็คภายใน

ข้างนอกว่าแจ่มแล้ว ข้างในก็แจ่มแจ๋วไม่แพ้กันนะฮะ สำหรับ CPU จะใช้เป็น Snapdragon 855 ซึ่งถือว่าเป็นตัวล่าสุดของ Snapdragon ณ ตอนนี้ ส่วน Ram นั้นให้มาสูงสุดถึง 12GB สำหรับรุ่นท๊อป ซึ่งเกือบจะเท่าคอมพิวเตอร์ของผมเลยทีเดียว เยอะมากๆ และได้ใช้หน่วยความจำ Rom แบบ UFS 3.0 ซึ่งเทคโนโลยีหน่วยความจำของมือถือตัวใหม่ล่าสุดเลย ที่จะทำให้ อ่าน-เขียน เร็วกว่าปกติทั่วไปถึง 79%

สำหรับระบบปฎิบัตืิการจะใช้เป็น Oxygen OS ที่รันบน Android 9 ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการที่แฟนๆ ของ OnePlus ทั่วโลกนั้นยกย่อง และยอบรับกันว่าเป็น OS ที่เสถียรและใช้งานง่ายที่สุดแล้ว

ส่วนแบตเตอรี่ให้มาค่อยข้างเยอะถึง 4,000 mAh และมาพร้อมกับระบบ Warp Charge หรือระบบชาร์ตเร็ว 30W โดยที่ OnePlus เขาโฆษณาว่าชาร์ต 20 นาที ได้แบตมา 48% ซึ่งเหมาะมากๆ สำหรับคนที่ชอบลืมชาร์ตแบตเหมือนตี๋โอนะฮะ

กล้องหลัง Triple Camera

กล้องหลังจะเป็น Triple Camera นั้นคือจะมีกล้องหลังทั้งหมด 3 ตัวจัดเรียงในแนวตั้ง ที่จะประกอบด้วย

  • กล้องหลัก 48 ล้านพิเซล f/1.6 เซนเซอร์ SONY IMX 471
  • กล้องเลนส์ Ultra wide 117 องศา 16 ล้านพิกเซล f/2.2
  • กล้องเลนส์ซูม Optical 3 เท่า 8 ล้านพิกเซล f/2.4

จากที่ตี๋โอลองเล่นมานะฮะ ตัวกล้องทำงานได้รวดเร็วกดมาก็ถ่ายได้เลยไม่ว่าจะเป็นโหมดโปรหรือโหมด portrait และก็จะมีโหมด NightScape สำหรับถ่ายกลางคืน ซึ่งถือว่าดีระดับนึงเลยทีเดียว ถึงจะไม่เท่ากับบางค่ายที่สามารถถ่ายกลางคืนให้กลางเป็นกลางวันได้นั้น แต่ของ OnePlus 7 pro นั้นดูเหมือนจะเน้นไปแนวที่สมจริงที่ถ้าเราอยากให้ถ่ายกลางคืน เป็นกลางคืนแต่ก็ยังสวยงาม และมีรายละเอียดออกมาครบอยู่ ก็น่าจะตอบโจทย์ได้นะฮะ

กล้องหน้า Popup

และกล้องหน้าก็เป็นจุดเด่นอีกอย่างของรุ่นนี้ เพราะว่าไม่ต้องการให้มีอะไรมาเกะกะที่หน้าจอใช่ไหมหละฮะ ก็ต้องทำเป็น Pop up นั้นเอง โดยที่ความละเอียดจะอยู่ที่ 16 ล้านพิเซล และทาง OnePlus นั้นรับรองการใช้งาน ขึ้นๆ ลงๆ ได้ถึง 3,000,000 ครั้ง นอกจากนี้ยังมีระบบเซฟตี้ที่เวลามือถือเราหลุดมือ กล้องจะทำการหดเก็บให้เองอัตโนมัติ มั่นใจได้เลยไม่มีหักแน่นอน และยังมีกลไกช่วยป้องกันฝุ่นติดรอบกล้องกันอีกด้วย

ความปลอดภัย

สำหัรบการรักษาความปลอดภัยของเครื่องนี้จะมีมาให้ 2 ระบบ นั้นคือ ระบบสแกนนิ้วมือที่ฝังอยู่ที่หน้าจอ ที่ได้มีการอัพเกรดจากรุ่นก่อนหน้านี้ให้ปลดล๊อคให้เร็วถึง 0.21 วินาที และอีกวิธีนั้นคือ ปลดล๊อตด้วยใบหน้าหรือว่า Face Unlock นั้นเอง

สีและราคา

ตัวที่ตี๋โอได้มานี้คือสี Mirror Grey หรือสีจะออกสีดำ ที่ผิวสัมผัสจะเป็นแบบสะท้อนเหมือนกับกระจก ซึ่ง OnePlus 7 Pro นี้จะมีด้วยกันทั้งหมด 3 สีนั้นคือ Nebula Blue,  Mirror Grey และ Almond(ยังไม่เข้าไทย) พิเศษหน่อยสำหรับสี Nebula Blue ที่วัสดุจะเป็นแบบด้านต่างจากสีอื่นๆ

สำหรับราคาทำมาทั้งหมด 3 สเป็คด้วยกัน

  • Ram 6GB / Rom 128GB ราคา 24,990 บาท
  • Ram 8GB / Rom 256GB ราคา 26,990 บาท
  • Ram 12GB / Rom 256GB ราคา 29,990 บาท

OnePlus 7 Pro เริ่มจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถซื้อได้ที่เว็บไซต์ AIS Store , JD CENTRAL และ LAZADA รวมไปถึง เว็บ Store อื่น

เป็นอย่างไรกันบ้างฮะ สำหรับ OnePlus 7 Pro สำหรับผมแล้วรุ่นนี้ถือว่าสุดยอดเลยหละฮะ เพราะว่าสเป็คนี้จัดเต็มมาก ไม่ว่าจะเป็นทั้งหน้าจอที่ชอบสุดๆ เลยที่่ความลื่นของเค้าเหมาะกับสาวก ROV อย่างผมเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังชอบกล้องที่รวดเร็วยกมาถ่ายฟรึบฟับๆ สะดวกและง่ายมากๆ เลยหละฮะ และอีกอย่างที่ชอบสำหรับ OnePlus นี้นั้นคือ Community ของเค้าครับ มันคือชุมชนที่รวบรวมคนรักมือถือ OnePlus ที่เวลาเราไป แนะนำ หรือมือถือเราขาดฟีเจอร์อะไรไปแนะนำให้เค้าในนั้น ทางผู้ผลิตเค้าสนใจแล้วพยายามนำมาปรับปรุงในรุ่นต่อๆ ไปให้ ซึ่งดูใส่ใจกับผู้ใช้มากเลยหละฮะ หวังคนที่สนใจหรือว่ากำลังมองหามือถือตัวใหม่ หวังว่าตี๋โอจะเพิ่มตัวเลือกให้กับเพื่อน ๆ ไปได้อีกหนึ่งตัวเลือกนะครับ

Tag #oneplus 7 pro #oneplus #review #android #oneplus7