งานเข้า! ตรวจพบ Mi 11 จำกัดประสิทธิภาพ CPU แบบเดียวกับกรณี Samsung

ตรวจพบ Mi 11 จำกัดประสิทธิภาพการทำงานของ CPU กับแอปพลิเคชั่นบางแอพฯ รวมไปถึงเกมดัง Genshin Impact และ Fortnite ทำให้ผลการทดสอบไม่ตรงกับการใช้งาน

เรียกว่างานเข้า Xiaomi แล้วครับผม หลังจากที่ทาง John Poole ผู้ร่วมก่อตั้ง Primate Labs บริษัทผู้พัฒนา Geekbench ดันไปตรวจเจอว่าแบรนด์ Xiaomi จำกัดประสิทธิภาพการทำงานของ CPU ใน Mi 11 กับแอปพลิเคชั่นบางแอพฯ รวมไปถึงเกมบางเกมอย่าง Genshin Impact และ Fortnite ทำให้ประสิทธิภาพของ Single-core ร่วง 30% และ Multi-core ร่วง 16% เลยฮะ ซึ่งนั่นก็แปลว่าผลการทดสอบชิพที่เคยออกมาก่อนหน้านี้เป็นคนละเรื่องกับการใช้งานจริงเลย

ส่วนสาเหตุที่ทาง Xiaomi ทำแบบนี้ ก็มีการคาดเดากันว่าน่าจะเพราะต้องการคุมความร้อนของเครื่อง หรือไม่ก็อยากจะยืดอายุการใช้งานแบต ซึ่งงานนี้ก็ไม่รู้ว่าทางแบรนด์ตั้งค่า Mi 11 มาแบบนี้อยู่แล้ว หรือพึ่งจะมาตั้งค่าใหม่ตอนอัปเดตซอฟต์แวร์หลังวางขายครับผม โดยก่อนหน้านี้แบรนด์ Samsung ก็เคยทำแบบนี้กับสมาร์ทโฟนและถูกตรวจเจอ จนต้องออกมาขอโทษ พร้อมอัพแพทช์แก้ไขกันไปแล้ว ส่วนกรณีล่าสุดของ Xiaomi ก็คงต้องรอทางแบรนด์ออกมาชี้แจงก่อนครับ โดยมีการคาดการณ์ว่าทั้ง Mi 11i, Mi11 Pro และ Mi 11 Ultra รวมไปถึง Mi 11X Pro ในอินเดีย ซึ่งใช้ชิพ Snapdragon 888 เหมือนกัน ก็อาจจะมีการตั้งค่ามาแบบนี้ด้วยเช่นกันฮะ

ขอบคุณภาพจาก : clickthecity.com และ mi.com

Tag : #ข่าว #ข่าวมือถือ #รีวิว #รีวิวมือถือ #สมาร์ทโฟน #SmartPhone #Xiaomi #Mi #andriod #แอนดรอยด์ #Xiaomi11 #Mi11