ข่าวดี! อเมริกาเริ่มผ่อนคลายมาตราการควบคุมเทคโนโลยี Huawei

สำนักงานอุตสาหกรรมและความปลอดภัยของกระทรวงพาณิชย์ของอเมริกา ออกประกาศมาตรการผ่อนคลายการควบคุมเทคโนโลยี Huawei ให้สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีบางอย่างได้ หลังจาก Huawei เริ่มคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ แซงหน้า

แบนกันมาตั้งแต่ปี 2019 แล้วนะครับเนี่ย สำหรับอเมริกายุคโดนัลด์ ทรัมป์เป็นประธานาธิบดี ที่มีการประกาศแบนบริษัทจีนอย่าง Huawei รวมทั้งมีการควบคุมการเข้าถึงเทคโนโลยีต่างๆ ของทางแบรนด์ด้วย ซึ่งก็ไ่ม่ได้สร้างความเดือดร้อนกับแค่บริษัทจีน แต่ยังเดือดร้อนไปถึงบริษัทต่างๆ ในอเมริกาที่เป็นคู่ค้าของจีนด้วยครับ แต่ล่าสุดทางอเมริกาก็ได้ออกมาประกาศมาตรการผ่อนคลายการควบคุมเทคโนโลยีบริษัทจีนในแบล็คลิสต์ ซึ่ง 1 ในนั้นมี Huawei รวมอยู่ด้วย

โดยการประกาศครั้งนี้มาจากสำนักงานอุตสาหกรรมและความปลอดภัยของกระทรวงพาณิชย์ของอเมริกา มีรายละเอียดว่าจะอนุญาตให้บริษัทจากต่างประเทศที่เคยถูกประกาศการจำกัดการเข้าถึงเทคโนโลยีของบริษัทอเมริกา ให้เข้าถึงเทคโนโลยีบางอย่างได้ โดยจะต้องขออนุญาตกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ และรอการอนุมัติ จึงจะเข้าถึงเทคโนโลยีต่างๆ ภายใต้ข้อกำหนดในการใช้งานที่อเมริกากำหนดครับผม

ส่วนสาเหตุที่อเมริกาเริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดต่างๆ กับบริษัทจีน สื่อทั้งหลายก็พากันคาดเดากันว่า น่าจะเกี่ยวข้องกับการที่ทาง Huawei พยายามหาทางออกของปัญหาจากการที่ถูกอเมริกาแบนจนไม่สามารถใช้ Google Mobile Services ได้ รวมทั้งไม่สามารถสั่งซื้อชิ้นส่วนที่จำเป็นต่อการผลิตสินค้า ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อความผ่านดาวเทียมกรณีไม่มีสัญญาณมือถือ และการสร้างโรงงานผลิตชิพ ซึ่งก็ไม่แน่ว่าถ้าปล่อยให้ Huawei มุ่งมั่นพัฒนาตัวเองต่อไป บริษัทต่างๆ ในอเมริกาจะตกที่นั่งลำบากหรือเปล่านั่นเองฮะ

ขอบคุณภาพจาก : ibtimes.com, verdict.co.uk และ voonze.com

Tag : #ข่าว #ข่าวมือถือ #สมาร์ทโฟน #SmartPhone #หัวเหว่ย #Huawei #Android #อเมริกา

เรื่องเด่นที่ต้องอ่านต่อ:

แจ่ม! Infinix Zero Ultra สมาร์ทโฟนกล้อง 200MP เปิดตัวแล้ว สนนราคาเพียง 19,300 บาท
มาละจ้า! Xiaomi 12T และ Xiaomi 12T Pro เปิดตัวในไทยแล้ว สนนราคาเริ่มต้นที่ 17,990 บาทเท่านั้น
แจ่ม! เปิดตัว Nokia X30 5G มาพร้อมชิพ Snapdragon 695 5G รีเฟรชเรท 90Hz และกล้องหลังคู่ 50MP
พร้อม! Redmi Note 11S รุ่น 6/128GB วางขายในไทย สนนราคาเพียง 7,999 บาทเท่านั้น
ดาวน์โหลดฟรี! Avenger Endgame Mobile Wallpaper แจกวอลเปเปอร์ภาพพื้นหลัง อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก
รอลุ้น! Redmi Note 12 Series มีแววเปิดตัวเดือนหน้า ในราคาเริ่มต้นที่ 3,700 บาท
4 แบรนด์มือถือจับมือเปิดตัวมาตรฐานชาร์ตไว การันตีใช้มาตรฐานชาร์ตไวเดียวกัน
AIS ส่งกำลังใจ พร้อมมอบความช่วยเหลือในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมจากพายุโนรู