ผู้ใช้ AirPods Pro รุ่น 1 เจอ ‘Adaptive Transparency’ หลังอัพ iOS 16.1 เบต้า 3 

AirPods Pro รุ่น 1 โผล่ “Adaptive Transparency” หลังอัพ iOS 16.1 เบต้า 3 เล่นเอาคนใช้ AirPods Pro รุ่นแรกงงไปเลยว่าใช้ได้จริงมั้ย?

หนึ่งในคุณสมบัติใหม่ที่ประกาศใน AirPods Pro รุ่น 2 คือ “Adaptive Transparency” ที่ยกระดับโหมดความโปร่งใสไปอีกระดับด้วยการลดเสียงเฉพาะ ในขณะที่ผู้ใช้ยังได้ยินเสียงรอบตัว อย่างไรก็ตาม ด้วยการเปิดตัว iOS 16.1 เบต้า 3 ผู้ใช้ที่มี AirPods Pro รุ่น 1 ก็เห็น option นี้ในแอปการตั้งค่า iOS ด้วย

สำหรับโหมดโปร่งใสเป็นคุณสมบัติที่มีอยู่ใน AirPods Pro และ AirPods Max ที่ใช้ไมโครโฟนในตัวเพื่อให้ผู้ใช้ได้ยินเสียงรอบตัวโดยไม่ต้องถอดหูฟัง

Apple บอกว่า Adaptive Transparency ใน AirPods Pro 2 ใช้ชิป H2 ใหม่ (ซึ่งไม่มีใน AirPods ตัวอื่น) เพื่อ “ลดความเข้มของเสียงดังเช่นไซเรนหรือเครื่องมือไฟฟ้า” แต่ด้วยเหตุผลบางประการ ผู้ใช้ที่อัปเดตอุปกรณ์เป็น iOS 16.1 เบต้า 3 (ให้โหลดได้แล้วสำหรับผู้พัฒนา) สามารถเปิดใช้ Adaptive Transparency สำหรับ AirPods Pro รุ่นเก่าได้แล้ว

ตามที่ระบุไว้โดยผู้ใช้บางคนใน Reddit iOS เบต้าล่าสุดยังมาพร้อมกับเฟิร์มแวร์เบต้าของ AirPods ใหม่ (รุ่น 5A304a) ที่เปิดใช้งาน Adaptive Transparency สำหรับ AirPods Pro รุ่นแรก แต่ก็นี้ยังไม่ชัดเจนว่าคุณสมบัตินี้ใช้งานได้จริงหรือแค่บั๊ก ต้องรอดูจนกว่าจะปล่อย iOS 16.1 เบต้า 3 แบบสาธารณะ ส่วน AirPods Pro รุ่นที่ 2 ตอนนี้ในไทยยังไม่เปิดให้สั่งซื้อ แต่ราคาในไทยอยู่ที่ 8,990 บาท

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ iOS 16.1

iOS 16.1 เปิดใช้งานเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่สำหรับ iPhone รุ่นอื่นๆ เช่น iPhone 11 และ iPhone 13 mini Apple ได้ปรับแต่งตัวบ่งชี้แบตเตอรี่เพื่อให้มีไอคอนไดนามิกเมื่อเปิดใช้งานเปอร์เซ็นต์

การอัปเดตนี้ยังเพิ่มตัวเลือกการชาร์จพลังงานสะอาด, API กิจกรรมสด, การสนับสนุนล่วงหน้าสำหรับโปรโตคอล Matter และตัวเลือกในการลบแอป Wallet สำหรับผู้ใช้ iPad รุ่นเบต้าของ iPadOS 16.1 จะมี Stage Manager สำหรับ iPad Pro รุ่นเก่าที่มีชิป A12X และ A12Z

ที่มา : 9To5Mac