ลือ!! Apple เตรียมยกเครื่อง Macbook รุ่นใหม่ – ถอด Touch Bar นำ MagSafe กลับมา

Apple เตรียมปรับดีไซน์ Macbook รุ่นใหม่ คาดใช้ดีไซน์จาก iPad Pro พร้อมนำ MagSafe กลับมาใช้กับหัวชาร์จอีกครั้ง

สำหรับสาวก macOS วันนี้ผมมีข่าวอัปเดตจากนักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo ซึ่งเขาได้เผยข้อมูลน่าสนใจของ Macbook รุ่นใหม่ บอกเลยว่าถ้าทำได้นี่ปังแน่ ๆ แต่จะน่าสนใจแค่ไหนนั้นไปดูกันเลยครับ

เริ่มแรกคือเรื่องของการออกแบบ Kuo กล่าวว่า Macbook รุ่นใหม่ได้ถูกออกแบบให้มีเหลี่ยมมากขึ้น พร้อมความแบนราบเรียบเหมือนใน iPad Pro (ดูเหมือนผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ ๆ นี้มักจะออกแบบให้มีความเหลี่ยมแบนเหมือน iPad Pro หมดเลยนะครับ)

สิ่งที่ถูกถอดออกจาก Macbook รุ่นใหม่นั้น คือ Touch Bar แม้ว่าใน Macbook Pro รุ่นล่าสุดที่ใช้ชิป M1 จะมาพร้อม Touch Bar แต่ Kuo คาดว่าทาง Apple จะตัดฟีเจอร์นี้ออก เพราะมันไม่ค่อยได้เพิ่มความสะดวกในการใช้งานมากขนาดนั้น และเชื่อว่าผู้ส่วนใหญ่ก็คุ้นชินกับการใช้งานรูปแบบเดิมอยู่แล้ว

สำหรับสิ่งที่ถูกเพิ่มขึ้นมา อย่างแรกคือเรื่องของพอร์ตเชื่อมต่อ งานนี้เล่าครีเอเตอร์ต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน เพราะ Apple อาจจะอัดพอร์ตเชื่อมต่อมาให้อย่างจุใจ ซึ่งคาดว่าจะเป็นพอร์ต USB-C Thunderbolt 3 จำนวน 4 พอร์ต โดยจะถูกจัดวางด้านข้าง ๆ ละ 2 พอร์ตนั่นเองครับ

และที่ขาดไม่ได้คือการนำเทคโนโลยี MagSafe กลับมาใช้งานใน Macbook !! แต่ไม่ใช่ฟีเจอร์การชาร์จไร้สายเหมือนใน iPhone 12 นะครับ เพราะฟีเจอร์นี้เดิมเคยมีใน Macbook รุ่นเก่า ๆ ที่หัวชาร์จจะมีแม่เหล็กดูดเข้ากับพอร์ตชาร์จ ช่วยให้การชาร์จสะดวกและแม่นยำมากขึ้น

สำหรับกำหนดการเปิดตัวนั้น Kuo คาดว่าจะอยู่ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ หรือราว ๆ เดือนกรกฎาคมจนถึงเดือนกันยายนครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 9to5Mac